Thưa các anh chị,
Thưa các bạn.
Khi bạn Toàn ngồi vào bàn viết thư này, bạn cứ nghĩ mãi, không biết đây là Thư đầu năm hay là Thư vắt cuối năm sang đầu năm…
Thực ra thì bạn Toàn lại muốn đặt tên cho lá thư “long văn chọng” này là Thư năm mới gửi Minh Hà, để đọc chung, rồi bọn mình sẽ rõ vì sao bạn Toàn thích cái tên dài loằng ngoằng ấy…

Thư này sẽ được gửi tới các anh chị và các bạn vào dịp Năm Mới 2017 trên trang nhà canhbuom.edu.vn. Thư này chắc chắn phải nói chuyện năm cũ 2016 để rồi nghĩ vắt sang công việc năm mới 2017 của nhóm Cánh Buồm.
Thôi thì tên gọi của lá thư xuân, hình thức nào thì cũng lại bàn đến công việc, phải thế không, các anh chị và các bạn?

Năm 2016 của Cánh Buồm đọng lại ở một sản phẩm có tên gọi hẳn hoi và sờ mó được rành rành: Bộ sách giáo khoa Tiếng Việt và Văn mười tám tập từ Lớp 1 đến Lớp 9 – bộ sách làm xương sống cho cuộc Hội thảo có tên Hành trình trí tuệ – vì qua bộ sách đó, Cánh Buồm muốn nói với xã hội theo lối chân quê, “Trình bà con cô bác duyệt bộ sách này.”
Bà con cô bác cứ duyệt theo hai cách đọc-hiểu và đọc-dùng. Cánh Buồm đã đưa hết sách mới lên mạng, vào trang Canhbuom.edu.vn gõ mục SachMo có nghĩa là Sách mở là có ngay.
Sáng kiến sách mở này là của bạn Dương Trọng Tấn.
Và có sách kín để bạn Tấn đưa vào ô Sách mở, phần công sức to lớn là của bạn Minh Hà đấy.
Công trình là đóng góp của vô số người, nhưng thiếu bạn Minh Hà thì không có đống sách 18 cuốn Cánh Buồm ấy.

Bạn Toàn sẽ kể chuyện vì sao.
Bạn Minh Hà về hưu đã vài năm. Vốn dĩ cả đời làm biên tập viên, cả đời chiến đấu bằng cái kéo, cắt cắt cắt …, Minh Hà về “nghỉ” hưu theo cách ngồi nhà vẽ tranh.
Chắc là cũng “tâm tư” như người tiền sử ngồi vẽ tranh trong hang động. Bạn Toàn lôi bạn Minh Hà vào cuộc. Cũng “thay mặt Nhóm” giao cho một việc có quyền hành là cái kéo không quyền lực: gọi cho oai là tổng biên tập và theo lệ Cánh Buồm thì không có lương.
Thế rồi, Cái Kéo Minh Hà đã chỉ dùng tài thuyết phục, đồng thuận, và làm việc không mệt mỏi, để có ngày 19 tháng 11 năm 2016, đủ 18 cuốn sách giáo khoa đã ra đời.

Các em và các vị cao niên trong nhóm đều thích những buổi định kỳ làm việc có Minh Hà. Trong thư triệu tập, không viết là thông qua bản thảo này nọ, mà viết đến ăn bánh đúc. Món ăn thật rẻ mà ngon đến no kễnh.
Xin tiết lộ chuyện này: Minh Hà đã mở đầu phong trào “bắn chết nhau” trong nhóm Cánh Buồm. Em Chung bữa đó từ Thư viện về toe toét khoe “hôm nay bị chị Hà bắn”.

Là vì, chị Hà bắt gặp em Chung lơ ngơ ngoài Thư viện quốc gia. Công việc đang gấp rút, ra đây làm gì? Chắc là đang chạy đua học tiếng Anh với cô nàng nào đó…
Chị Hà hất hàm, Ra đây làm gì? Về ngay, tao bắn chết giờ! Thói quen bạo hành về sau lan tràn ra cả nhóm, cậu Lê Thời Tân người găm đầy đạn, chỉ vì chậm bài!
Hình như cụ ông Mạc Văn Trang cũng từng bị dính đạn thì phải.

Ngày 7 tháng 1 năm 2017 này, ăn tân gia bạn Toàn đợt mua nhà 2017, ai dính đạn hoặc chấn thương, xin điền vào tờ khai nhận lời an ủi R.I.P nha!
Riêng chị Minh Hà sẽ lĩnh giải Cây Kéo Đồng Thuận không tiền, không quyền, không bạo lực (trừ một lần bắn em Chung) nhưng công việc chạy ro ro.

He he he, thưa các anh chị và các bạn,

Nhân dịp năm mới 2017, sau khi điểm công việc, cho bạn Toàn gửi lời chúc tốt đẹp, anh Nguyễn Thế Anh cao tuổi nhất, Chín hơ rùi đóa eng à, tiếp tục cười tươi và trốn nhà đi chơi, anh Lê Mạnh Chiến không được ngã xe nữa, chị Đặng Thị Hạnh và anh Quang Chiến tiếp tục gầy gò rắn giỏi, anh Đặng Tiến, anh Bùi Văn Nam Sơn, anh Nguyễn Đức Tùng, chị Phạm Chi Lan, bạn Đặng Xuân Thảo và Kiều Ly và Thu Nguyên và Kim Quý… ối giời ôi là dất ôi, có ai giúp tôi một chục cái tay gõ hết tên những con người trong thủy thủ đoàn thân thiết đã chung tay tạo ra bộ sách Văn và Tiếng Việt Cánh Buồm 2016 không đây!!!
Xin chúc cả nhà vui vẻ và hạnh phúc – những mục tiêu đồng thời là những công cụ giúp chúng ta sống qua những tháng năm đời người có bao giờ hết nhọc nhằn nhưng có khi nào không đầy tiếng cười và ánh sáng.

Thân yêu,
Người viết thư ký tên.