Chúng tôi là ai?

Cánh Buồm là một nhóm những người thiết tha với trẻ em, với nền giáo dục nước nhà. Chúng tôi chủ trương: làm ra một điều tích cực là chống tiêu cực mạnh mẽ nhất. Chúng tôi nhận thấy cần phải có một định nghĩa mới về giáo dục: “Giáo dục là tổ chức sự trưởng thành cho thanh thiếu niên của cả một dân tộc. Và rằng “Giáo dục tiểu học ổn định đảm bảo chất lượng thì toàn bộ nền giáo dục mới được ổn định, từng gia đình ổn định, cả xã hội cùng ổn định”.

Chúng tôi đã và đang cùng nhau xây dựng một cái mẫu chương trình giáo dục phổ thông cơ sở với các giải pháp kĩ thuật đầy đủ mà trọng tâm là bộ sách giáo khoa bậc Tiểu học và Trung học cơ sở. Chương trình giáo dục mới này trả lại niềm vui đến trường cho học sinh, để các em có thể thực sự cảm thấy đi học là hạnh phúc, thấy sách giáo khoa không phải là những tập giấy dày cộp, nặng trịch, chi chít chữ mà là những gì các em cùng với người dạy làm ra trong giờ học. Hơn thế, chương trình giáo dục ấy trang bị cho các em năng lực tự học bền vững để mang theo suốt cuộc đời, để là những công dân tự chủ, có trách nhiệm và tâm hồn phong phú.

Mong bạn sẽ cùng chung tay, chung sức với Cánh Buồm.

Nhóm Cánh Buồm và bạn bè trong Ngày Sư phạm Cánh Buồm

Chúng tôi làm những gì?

  • Xây dựng chương trình giáo dục phổ thông
  • Viết sách giáo khoa từ mầm non đến hết lớp 9
  • Thực nghiệm chương trình giáo dục
  • Dịch thuật và xây dựng Tủ sách Tâm lí học Giáo dục Cánh Buồm

Sách Cánh Buồm

Bộ sách tiểu học Cánh Buồm được biên soạn như là một cái mẫu về Giáo dục Hiện đại. Với phương châm “Tiểu học là bậc học phương pháp học”, các cuốn sách tiểu học của Cánh Buồm đưa ra một hệ thống việc làm để giáo viên tổ chức cho học sinh thực hiện, qua đó người học tự mình làm ra kiến thức.

Năm 2016, Cánh Buồm trình xã hội bản đầy đủ của bộ sách THCS hai môn Văn và Tiếng Việt từ lớp 6 đến lớp 9. Không chỉ vậy, Cánh Buồm đã cung cấp toàn văn những bộ sách này, miễn phí và mở để toàn dân có thể tự do tham khảo, chỉnh sửa và sử dụng.

Bên cạnh các bộ sách giáo khoa, Cánh Buồm nỗ lực tủ sách dịch các tác phẩm quan trọng của Jean Piaget và Howard Gardner để phục vụ cộng đồng nghiên cứu.

Mời bạn xem chi tiết trong trang Sách Cánh Buồm

Thành quả đạt được

Thành quả đáng kể nhất của Cánh Buồm là sự chào đón nồng nhiệt của các phụ huynh, sự yêu thích và hiệu quả từ các lớp học trong thực tế. Đúng như phương châm của Cánh Buồm, trẻ em được vui học, và học giỏi.

Ngoài ra, Cánh Buồm cùng với nhà sáng lập Phạm Toàn vinh dự được Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh trao giải thưởng Phan Châu Trinh vì những nỗ lực đóng góp cho cải cách giáo dục ở Việt Nam.

 

 

Các hoạt động khác

Ngày sư phạm Cánh Buồm:

Chương trình NGÀY SƯ PHẠM CÁNH BUỒM được tổ chức định kì mỗi tháng một lần, với mục đích tạo ra một môi trường học tập, trao đổi, chia sẻ sôi nổi giữa những người thực sự quan tâm và mong muốn góp phần thay đổi thực trạng giáo dục để lan tỏa tư tưởng của Cánh Buồm: xây dựng một nền giáo dục hiện đại, đảm bảo hạnh phúc đi học cho trẻ em.

Khách tham dự sự kiện Ngày sư phạm Cánh buồm

Đối tượng tham dự gồm có:

  • Phụ huynh học sinh
  • Giáo viên các trường tiểu học
  • Sinh viên các trường sư phạm
  • Các nhà nghiên cứu giáo dục
  • Các đối tượng khác có quan tâm đến Giáo dục, sư phạm…

Tại chương trình này, người tham dự cùng nhau tìm hiểu về tâm lý trẻ em, cách con em mình học thế nào, chơi ra sao và đặc biệt là thảo luận về phương pháp dạy và học hiện đại nhằm tìm ra cách thức phù hợp và hiệu quả nhất cho con em mình.

CLB Sư phạm Cánh Buồm

Câu lạc bộ Sư phạm Cánh Buồm được thành lập nhằm mục đích chia sẻ, trao đổi và học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, phương pháp và các vấn đề khác về giáo dục nói chung, về sư phạm nói riêng, từ các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các phụ huynh và những người có tâm huyết với giáo dục. Qua đó, giúp lan tỏa tư tưởng hiện đại hóa giáo dục của Cánh Buồm tới nhiều đối tượng, nhằm mang lại hạnh phúc đi học, hạnh phúc tự học cho trẻ em.