Sang năm 2014, sau một thời gian nghỉ ngơi và chuẩn bị, chương trình sinh hoạt NGÀY SƯ PHẠM CÁNH BUỒM hằng tháng sẽ được tiếp tục tổ chức kể từ ngày 15 tháng 3 năm 2014, đi sâu vào bếp núc người giáo viên tiểu học tại Cà phê Trung Nguyên 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thưa các bạn,

Từ khi bắt tay vào biên soạn và cho ra mắt bộ sách giáo khoa tiểu học Cánh Buồm (những bộ môn xã hội và nhân văn), Nhóm Cánh Buồm luôn nỗ lực để đưa phương pháp tự học – tự giáo dục tới với đông đảo công chúng, đặc biệt là các bậc phụ huynh, các giáo viên và sinh viên sư phạm.

Trong năm 2013, với sự tài trợ của báo Tia sáng và Cà phê Trung Nguyên, Nhóm Cánh Buồm đã cùng các bạn tổ chức chương trình sinh hoạt NGÀY SƯ PHẠM CÁNH BUỒM với nhiều chủ đề khác nhau tập trung vào việc xem xét quan điểm tổng quát xây dựng nền GIÁO DỤC HIỆN ĐẠI :

• Tổ chức công cuộc TỰ  HỌC – TỰ GIÁO DỤC của con em, bắt đầu với
  • Sứ mệnh bậc Tiểu học trao cho các em PHƯƠNG PHÁP HỌC các môn học
  • Dựa trên những VIỆC LÀM và THAO TÁC lao động chắt lọc của những con người tiêu biểu trong các lĩnh vực

– ngôn ngữ học, để tự học tiếng Việt,

– nghệ thuật, để tự học một ngữ pháp nghệ thuật,

– đạo đức, để tự học một lối sống đồng thuận.

Chúng ta sẽ cùng nhau đi vào chi tiết tổ chức việc học của con em, từ

• Phân phối chương trình từng môn Tiếng Việt, Văn, Lối sống, sang
  • Cách tổ chức tự học từng bài, với những tiết học mẫu, và sang cả
  • Cách tổ chức kiểm tra, đánh giá quy trình học tập, hướng đến việc bãi bỏ thi cử.

Trong những buổi sinh hoạt NGÀY SƯ PHẠM CÁNH BUỒM 2014, chúng ta sẽ vẫn có dịp quay về những qian điểm tổng quát để từ đó làm sáng tỏ những chi tiết mang tính bếp núc của nhà giáo dục trong lĩnh vực Giáo Dục Tiểu Học.

Nhóm Cánh Buồm kính mời các bạn

• Tham dự các buổi sinh hoạt sư phạm đều đặn hơn năm trước,
  • Tham gia vào nội dung sinh hoạt để đạt được đối thoại
  • Tham gia thực hành tại nơi làm việc và học tập của các bạn để những buổi sinh hoạt sư phạm này có tác dụng thiết thực.

Như đã đề cập, buổi sinh hoạt mở đầu chương trình NGÀY SƯ PHẠM CÁNH BUỒM 2014 diễn ra vào 15:00 – 17:00 thứ Bảy, ngày 15 tháng 3 năm 2014 sẽ tập trung vào chủ đề Tạo năng lực Tiếng Việt cho học sinh lớp 1. Trong buổi sinh hoạt này Nhóm Cánh Buồm sẽ cùng các bạn thảo luận về năng lực và cách tạo năng lực cho học sinh, ứng dụng vào môn học Tiếng Việt ở bậc Tiểu học, đặc biệt là Tiếng Việt lớp 1.

Chi tiết chương trình:

Người thực hiện

15:00 – 15:10

Phát tài liệu, giới thiệu nội dung chương trình

Ban chủ nhiệm CLB Sư phạm Cánh Buồm

15:10 – 15:25

Năng lực và cách tạo năng lực cho học sinh

Nhà giáo Phạm Toàn*

15:25 – 16:00 Xây dựng năng lực Tiếng Việt cho học sinh lớp 1 Thạc sỹ Đinh Phương Thảo

16:00 – 16:05

Clip 3 thao tác học Tiếng Việt