Ngày 9 tháng 8 năm 2012 ghi nhận mấy sự kiện đáng nhớ với nhóm Cánh Buồm:

–  Báo Tia Sáng số đầu tháng 8-2012 dành hẳn chuyên đề Giáo dục để đăng bài về/của nhóm Cánh Buồm.

–  Buổi thuyết trình tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội L’Espace về “Cơ chế tâm lý học và giải pháp sư phạm của việc học Văn và học Ngôn ngữ ở trường phổ thông”.

–  Bữa tiệc chia tay do ông giám đốc Patrick Michel mời nhóm Cánh Buồm trước khi về nước sau nhiệm kỳ 4 năm tại Việt Nam.

Ngày 9 tháng 8 năm 2012 ghi nhận mấy sự kiện đáng nhớ với nhóm Cánh Buồm:

–  Báo Tia Sángsố đầu tháng 8-2012 dành hẳn chuyên đề Giáo dục để đăng bài về/của nhóm Cánh Buồm.

–  Buổi thuyết trình tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội L’Espace về “Cơ chế tâm lý học và giải pháp sư phạm của việc học Văn và học Ngôn ngữ ở trường phổ thông“.

Cánh Buồm trên Tia Sáng

Ông giám đốc Patrick Michel nắm tay nhà thơ Dương Tường sau khi biết thành viên cao tuổi của Cánh Buồm là tác giả lời đề tặng trên tranh kỷ niệm: Tặng Patrick (St) Michel, người, vốn cũng là thủy thủ lão luyện, đã hào hiệp góp gió làm căng những Cánh Buồm của chúng ta.

(Thánh Michel là vị thánh duy nhất mà trong Kinh Thánh gọi là “thượng đẳng thiên sứ” – archangel)

Ngày 9 tháng 8 năm 2012 với Cánh Buồm còn có điều đáng nhớ nữa.

Chiều 9 tháng 8, mưa to như thác. Nhà tâm lý giáo dục, Mạc Văn Trang đêm khuya viết thư động viên Cánh Buồm như một ý thơ sao lần nào sự kiện của Cánh Buồm cũng gặp mưa hoặc bão? Hội thảo năm ngoái cũng bão. Bạn Thanh Hải, chủ biên sách VănLối sốngcủa nhóm Cánh Buồm, đã cười, thì trong Cánh Buồm đã chẳng có gió bão rồi sao?

Nhà giáo Phạm Toàn tại buổi thuyết trình. Ảnh: Phạm Thành Long (nguồn tại đây)

Đúng giờ, mới có vài người tới. Ông giám đốc động viên “… những người nhiệt tình nhất đã có mặt…” Mười lăm phút sau, những người nhiệt tình không kém cũng đã đội mưa để tới. Nhà nghiên cứu trẻ Nhã Thuyên nhắn tin “Nước ngập không thể ra khỏi ngõ…” Vài tin nhắn tương tự… Tuy vậy, khán phòng vẫn kín chỗ tới một phần ba. Không sao, cuộc thuyết trình vẫn bắt đầu…

Dưới đây là một vài hình ảnh đáng nhớ tại buổi tiệc chia tay.

Nhà giáo Phạm Toàn thay mặt Cánh Buồm tặng tranh cho ông Patrick Michel

Tranh kỷ niệm: vài hình minh họa đen trắng trong sách giáo khoa Cánh Buồm

Họa sỹ Phương Hoa và trợ lý giám đốc L’Espace Đỗ Thị Minh Nguyệt – người mẹ chăm chỉ dùng sách Cánh Buồm ở nhà

Nhóm Cánh Buồm chụp ảnh kỷ niệm với Patrick Michel