TPO – 16 giờ 10 chiều nay 20-7, chuyến bay mang số hiệu VN 763 của Vietnam Airline đã đưa 10 ngư dân huyện đảo Lý Sơn (Quãng Ngãi) từ Hồng Kông về sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM). Tất cả họ đều ở trên tàu QNg 96354, bị chìm trong cơn bão số 1 và trôi dạt suốt 3 ngày đêm trên biển …

 

Gần 90 giờ hãi hùng trên biển

Nhiều ngư dân đến lúc đặt chân xuống phi trường vẫn chưa tin mình còn sống. Thuyền trưởng Dương Thành (SN 1972) rưng rưng: Tôi đi biển đã 14 năm nhưng chưa thấy có cơn bão nào khủng khiếp như bão số 1. Đang neo đậu ở tọa độ 19 độ vĩ Bắc, 113 độ kinh đông, nghe đài báo tâm bão đang hướng đến ngư trường, tôi vội cho tàu nhổ neo chạy vào trú bão ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

23 giờ đêm 14-7, bão ập đến. Máy tàu đã bị hỏng. Dù đậu trong một con lạch khuất gió nhưng bão quá mạnh, gió giật cấp 17, sóng lừng lững to như quả núi liên tiếp đập thẳng vào thân tàu. Toàn bộ dây neo sau đó đều bị đứt. Chiếc tàu trôi tự do đến khoảng 5 giờ sáng 15-7 thì bị lật úp. Cả 11 người trên tàu bị hất văng xuống biển. Một người bị thanh gỗ trên tàu đập vào chân, máu tuôn xối xả…

Áo phao, thùng xốp trên tàu bị cuốn trôi. Chúng tôi vật lộn với sóng gió để cố bám chặt vào một phần mũi tàu còn nổi trên mặt biển. Anh Nguyễn Văn Thọ mất tích. Cả 10 người chỉ còn giữ lại được 3 chiếc áo phao và một miếng xốp. Mọi người cố gắng bám trụ chờ tàu đến ứng cứu. Nhiều giờ trôi qua, một bóng chim báo bão cũng không có. Chúng tôi đói, khát và rét run, hy vọng tắt dần. Nhiều người đã muốn buông tay phó mặc cho biển khơi. Tôi yêu cầu các thuyền viên lấy dây buộc mình vào phao và con tàu để không bị đánh tan ra. Nếu không qua khỏi thì biết đâu người nhà còn tìm thấy xác.

Chúng tôi trôi dạt cùng chiếc tàu bị nạn và mất hết phương hướng (sau này mới biết trôi về hướng Bắc). Ai cũng tái nhợt vì lạnh, đói khát và đuối sức. Anh em uống nước mưa đọng từ tóc, sang hôm sau hết mưa thì tiểu ra uống cầm hơi.

Giữa lằn ranh của sự sống và cái chết, đã có lúc niềm hy vọng lóe lên. Anh Dương Thành nhớ lại: Rạng sáng ngày thứ 3, chúng tôi phát hiện có một chiếc tàu đi ngang qua. Mọi người kêu gào và vẫy cầu cứu. Chiếc tàu nghe được, tắt máy nhưng rồi lại nổ máy bỏ đi.

Hy vọng được trở về bị dập tắt tàn nhẫn. Mọi người ôm nhau khóc. Nước mắt hòa lẫn với biển mặn càng làm các ngư dân tê cứng. Hình bóng quê hương, cha mẹ già, vợ con thơ dại đang khóc hết nước mắt trong đất liền lại thoáng qua, day dứt khôn nguôi. Vị thuyền trưởng dày dạn kinh nghiệm lại động viên mọi người đừng buông tay, cố gắng đến hơi thở cuối cùng…

Phép màu !

May mắn thay, đến 15 giờ chiều 18-7, chiếc tàu Jade Trader đi ngang qua và quăng phao cứu từng ngư dân lên tàu.

Thủy thủ đoàn tàu Jade Trader đã đối xử với các ngư dân gặp nạn rất tốt. Mọi người được chăm sóc y tế, tắm rửa, ăn uống và được bố trí phòng ở riêng. Đến chiều 19-7, tàu cập cảng Hồng Kông. Sau khi làm việc với nhà chức trách nước bạn, các ngư dân được cán bộ lãnh sự quán VN tại Hồng Kông đến thăm, tạo điều kiện liên lạc điện thoại về nhà. Sau khi dùng bữa cơm chia tay, các ngư dân được lãnh sự quán VN đưa về khách sạn nghỉ ngơi và chuyển người bị thương vào bệnh viện cứu chữa. Trưa 20-7, trước khi lên máy bay về lại VN, lãnh sự quán còn trích quỹ mua quần áo, tặng quà, đưa các ngư dân đi ăn.

Đích thân ông Trần Ngọc Nguyên, Phó Chủ tịch huyện đảo Lý Sơn đã bay vào TPHCM đón và theo xe cùng các ngư dân quay về quê ngay trong đêm 20-7. Nhiều người quê Lý Sơn đang sinh sống, làm việc tại TPHCM cũng ra sân bay đón, tặng quà hỗ trợ. Theo ông Trần Ngọc Nguyên, toàn huyện đảo Lý Sơn có 3 tàu bị chìm trong cơn bão số 1 song rất may các ngư dân đều được cứu thoát.

Thuyền trưởng Dương Thành cho biết mua chiếc tàu QNg 96354 năm 2009 với giá 1,2 tỷ đồng. Chuyến ra khơi này, anh mất hơn 150 triệu đồng mua dầu, lương thực, thực phẩm. Anh từ cõi chết trở về song cả với hai bàn tay trắng.

TPO xin giới thiệu chùm ảnh 10 ngư dân trở về VN trong vòng tay bạn bè, người thân (ảnh chụp lúc 18 giờ ngày 20-7 tại sân bay Tân Sơn Nhất) :

Phút giây trở về đất mẹ. Ảnh : Huy Thịnh


Gọi điện về nhà cho người thân. Ảnh : Huy Thịnh


Nét mặt họ vẫn chưa hết vẻ thất thần khi trở về từ cõi chết. Ảnh : Huy Thịnh


Rưng rưng gặp lại người anh từ cõi chết trở về. Ảnh : Huy Thịnh


Thuyền trưởng Dương Thành còn sống trở về nhưng con tàu 1,2 tỷ đồng thì đã nằm lại ngoài biển khơi

Huy Thịnh

(Tiền Phong Online 20/7/2010)